Tìm hiểu sò âm tủ lạnh là gì?

Bạn đang có thắc mắc không biết sò âm tủ lạnh là gì và chức năng của chúng ra sao? Bạn muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của chúng? Nếu câu trả lời là có, thì hãy đến với Sửa Điện Lạnh Giá Rẻ để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tìm hiểu sò âm tủ lạnh là gì?

Sò âm tủ lạnh, còn được gọi là rơ le tuyết hoặc cảm biến nhiệt, thường được đặt ở phía sau ngăn đông của tủ lạnh. Chức năng chính của nó là phát hiện lớp băng tuyết dày và thông báo cho thanh trở nhiệt để đốt nóng và tan băng khi dàn lạnh bị đóng tuyết quá dày. Sò âm tủ lạnh có thể được xem như một công tắc – khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu, công tắc sẽ đóng, ngăn không cho dòng điện đi qua, và sẽ ngắt công tắc khi nhiệt độ không đạt mức yêu cầu.

Sò âm tủ lạnh là gì?

Các loại sò âm tủ lạnh hiện nay

Có nhiều loại sò âm tủ lạnh được sử dụng phổ biến, bao gồm sò âm 4, 6, 8 và 12 độ. Ngoài ra, các hãng sản xuất tủ lạnh cũng có thể đặt tên riêng cho sò âm của mình, ví dụ như sò âm của tủ lạnh Hitachi, Samsung, Toshiba hoặc Panasonic.

Cấu tạo sò âm tủ lạnh

Sò âm được tạo nên từ hai thành phần cấu tạo chính. Đầu tiên, hai miếng thép lá mỏng được đặt gần nhau và bao phủ bởi lớp nhựa bảo vệ để tránh rò rỉ điện và chống thấm nước vào bên trong. Mặc dù có kích thước nhỏ gọn, sò âm vẫn có công suất cực đại, hút nhiệt ở mặt này và thải ra nhiệt ở mặt kia. Thứ hai, sò âm chỉ hoạt động đóng mở trong môi trường nhiệt độ ẩm.

Sò âm hoạt động như thế nào?

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh còn ở mức bình thường và không có tình trạng đóng tuyết trên dàn lạnh, sò âm tủ lạnh sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, khi nhiệt độ trong tủ lạnh giảm quá thấp, đóng tuyết sẽ xuất hiện trên dàn lạnh, và sò lạnh sẽ được kích hoạt để đốt nóng thanh điện trở, làm tăng nhiệt độ để tan chảy lớp băng tuyết này.

Sò âm tủ lạnh là gì?

Khi lớp băng tuyết tan rã, hơi lạnh sẽ được phân phối đều trong tủ lạnh, giúp đảm bảo hiệu suất làm lạnh của tủ. Sò âm sẽ ngắt khi lớp tuyết hoàn toàn tan rã.

Phương pháp kiểm tra sò âm tủ lạnh có còn hoạt động không

Để kiểm tra tình trạng sò lạnh trong tủ lạnh, bạn cần sử dụng đồng hồ đo Ampe kế. Bước đầu tiên là chuẩn bị một đồng hồ đo Ampe kế. Sau đó, hạ nhiệt độ tủ lạnh xuống đến mức được quy định trên bảng số được dán trên tủ. Tiếp theo, sử dụng đồng hồ đo Ampe kế để đo. Nếu đồng hồ đo thông thì sò lạnh của bạn vẫn hoạt động tốt, còn nếu không thì bạn nên thay thế sò lạnh.

Sò âm tủ lạnh

Một cách đơn giản để kiểm tra xem sò lạnh hoạt động tốt hay không là kiểm tra bộ phận xả đá. Nếu bộ phận này vẫn hoạt động bình thường, thì sò lạnh cũng đang hoạt động tốt. Nếu ngược lại, bạn nên liên hệ thợ sửa tủ lạnh để được hỗ trợ.

Một số lưu ý khi sò lạnh tủ lạnh bị hư

Nếu sò lạnh bị hư, lớp băng tuyết dày sẽ bám trên dàn lạnh, gây cản trở không khí lạnh và làm tủ lạnh không làm lạnh đều. Khi gặp tình trạng này, bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh để được hỗ trợ và tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Sò âm của tủ lạnh nằm phía sau trong ngăn đá, do đó, bạn không nên tự sửa chữa để tránh va đập và gây hỏng các phụ kiện khác. Khi thay thế sò lạnh, bạn nên chọn phụ kiện chính hãng phù hợp với tủ lạnh cũ để đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường.

Trên đây là hướng dẫn về cách kiểm tra và thay thế sò âm trong tủ lạnh. Hy vọng nội dung này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sò âm tủ lạnh là gì.

Trả lời

0985.054.725‬