Hướng dẫn 3 cách tính công suất điều hòa chính xác nhất

Khi mua máy lạnh, có lẽ ai cũng quan tâm đến việc chọn loại máy lạnh có công suất như thế nào để phù hợp với diện tích của phòng hay nhà ở. Sau đây chuyên gia sửa điều hoà Đà Nẵng chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách tính công suất điều hòa đơn giản mà bạn có thể áp dụng được ngay.

Những cách tính công suất điều hòa dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được một máy điều hòa tốt nhất.

Lý do khi lắp điều hòa cần đúng công suất?

Khi chuẩn bị mua và lắp đặt điều hòa trong phòng, trước hết bạn cần phải tính toán kỹ càng để máy lạnh có thể hoạt động được hiệu quả làm lạnh tốt nhất song phải tiết kiệm chi phí.

Cách tính công suất điều hòa

Nếu như công suất điều quá nhỏ so với diện tích cần làm lạnh của nhà ở hay căn phòng, máy sẽ phải hoạt động gần như liên tục, gây quá tải tạo ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng của điều hòa.

Ngược lại, việc lắp điều có công suất  lớn hơn nhiều so với diện tích cần làm lạnh cũng dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng và tiền điện phải trả hằng tháng.

Các cách tính công suất điều hòa dễ thực hiện nhất

Dưới đây là ba cách tính công suất điều hòa mà chuyên gia khuyên nên áp dụng để thực hiện nhất. Công  thức để tính công suất máy lạnh chủ yếu sẽ dựa vào các chỉ số về diện tích và thể tích của không gian cần làm lạnh. Công suất điều hòa hiện nay được tính bằng BTU chính là đơn vị nhiệt của Anh dùng để đo công suất của các thiết bị để làm lạnh, sưởi.

Cách tính công suất theo diện tích

Công thức này bạn có thể thực hiện cho các căn phòng có trần nhà có độ cao trung bình từ 3m trở xuống, đây chính là độ cao của nhiều gia đình Việt Nam ngày nay.

Công thức phù hợp = Diện tích của phòng * 600 BTU (tương đương với 600BTU/m2)

Hướng dẫn tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Khi tính công thức này sẽ có nhiều ưu điểm như sẽ có được độ chuẩn xác cao hơn so với tính theo cách diện tính. Các bạn nên dùng cách tính này để thực hiện với những trường hợp nhà có trần cao,…

Công thức phù hợp = Thể tích phòng * 200 BTU( tương đương 200BTU/m3)

Công thức tính công suất theo điều kiện bên ngoài

Để đơn giản hóa cách tính thì những công thức trên đã lược bỏ các yếu tố tác động bên ngoài. Dù chỉ đưa ra độ chính xác ở mức độ tương đối nhưng vẫn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn có các con số cụ thể thì cũng có thể tính chi tiết công suất máy lạnh theo điều kiện bên ngoài theo công thức sau đây.

Công suất phù hợp = Thể tích của phòng x chênh lệch nhiệt độ ngoài trời so với trong nhà x hệ số cách nhiệt

Một vài bí quyết lựa chọn công suất máy lạnh theo đặc điểm không gian khác nhau

Mỗi diện tích phòng thì có những công suất sử dụng điều hòa phù hợp khác nhau. Do vậy, khi mua bạn nên lựa chọn điều hòa theo công suất thật sự phù hợp để đảm bảo các thiết bị điện vẫn được dùng tối ưu những vẫn có thể hạn chế điện năng tiêu thụ và chi phí liên quan khác.

Cách tính công suất điều hòa

Dưới đây là bảng công suất máy lạnh phân theo mục đích và diện tích phòng phổ biến mà bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay.

Công suất phù hợp Gia đình Quán cà phê/Nhà hàng Khách sạn Văn phòng
1 HP 45 m3 30 m3 35 m3 45 m3
1.5 HP 60 m3 45 m3 55 m3 60 m3
2 HP 80 m3 60 m3 70 m3 80 m3
2.5 HP 120 m3 80 m3 100 m3 120 m3

Bài viết trên Sửa Điện Lạnh Giá Rẻ đã chia sẽ chi tiết các cách tính công suất điều hòa mà bạn nên lưu ý để áp dụng khi mua điều hòa. Hi vọng đaz mang lại cho bạn những thông tin bổ ích nhất về cách tính công suất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy bình luận phía dưới chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trả lời

0985.054.725‬